Phương pháp giáo dục sớm ở trẻ- phương pháp Gleen Doman. Có một điều chắc chắn là Hãy cho con đứng trên đôi vai của chính bạn, hãy cho trẻ xuất phát điểm từ những hiểu biết của bạn, hãy trao cho con khả năng học hỏi ngay từ khi con được sinh ra. Hãy cho con bạn nền tảng giúp con bạn thành công trong tương lai với phương pháp của Glenn Doman – phương pháp đã được hầu như tất cả các bà mẹ Mỹ đã thực hành.

Phương pháp Glenn DoMan là gì

Phương pháp Glenn Doman là một chương trình giáo dục sớm ở trẻ đây là chương trình được thực hiện tại nhà. Người thầy đầu tiên và tốt nhất của trẻ chính là bố mẹ. Đây là phương pháp lấy tên của giáo sư Glenn Doman – người đã nghiên cứu cách thức để phát triển tốt nhất trí não của trẻ em.

Phương pháp glendoman
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Giáo sư, Tiến sĩ Glenn Doman

Giáo sư, tiến sĩ Glenn Doman tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu vào năm 1940 tại Đại học Pennsylvania. Từ đó ông trở thành người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Năm 1955, ông thành lập Viện Nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng Con người.

Phương pháp này chú trọng phát triển vận động và trí tuệ cho trẻ ngay từ khi sinh ra. Nếu như vận động sẽ giúp các bé phát triển về sức khỏe và các giác quan, đồng thời cũng hình thành nên khả năng nhận diện không gian, đồ vật tốt hơn thì môn ngôn ngữ, lượng số giúp trẻ phát triển sớm hơn về mặt trí tuệ và cảm xúc.

Tóm lại, mục tiêu của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là giúp tất cả trẻ nhỏ đạt được sự xuất sắc về mặt trí tuệ, thể chất và xã hội.

Phương pháp này giúp trẻ phát triển toàn diện: thể chất, trí thông minh, trí tuệ xúc cảm và năng lực vượt qua nghịch cảnh – những hành trang vô cùng cần thiết cho sự thành công và hạnh phúc trong suốt cuộc đời mỗi người. Phương pháp giáo dục trẻ sớm này dành cho trẻ từ 0-6 tuổi mang chính tên ông có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến hàng triệu gia đình ở khắp nơi trên thế giới.

Tại sao cần giáo dục sớm ở trẻ ?

Trong khi giáo dục truyền thống cho rằng trẻ con còn quá nhỏ để có thể học bất cứ điều gì và rằng trí thông minh là do di truyền và không thể thay đổi thì giáo sư Glenn Doman và nhóm nghiên cứu của ông hoàn toàn không đồng ý với nhận định đó.

Ông đã chỉ ra rằng não bộ có tiềm năng to lớn và con người đã không tận dụng được đầy đủ tiềm năng này vì đã để lỡ giai đoạn phát triển vàng của não, đó chính là giai đoạn từ 0-6 tuổi.

Thời gian gần đây, hẳn bất kì một bậc cha mẹ yêu con nào cũng biết được một điều rất hiển nhiên rằng, trẻ phát triển và tăng trưởng rất nhanh về thể chất và trí não, đặc biệt là năm đầu tiên. Khi mới sinh ra, trọng lượng não chỉ nặng 350g, đến 1 tuổi nặng 900g, 2 tuổi bằng 80% não người trưởng thành và 6 tuổi não đạt 100% kích thước não người trưởng thành (1.300g).

Vì thế,6 năm đầu đời là thời kì vàng để bạn giúp con khám phá mọi thứ về thế giới, hãy khơi dậy tối đa khả năng tiềm ẩn của con bạn trong những năm này.Đó chính xác là những gì Glenn Doman muốn truyền đến bạn.

phương pháp giáo dục sớm glenndoman
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Vì lẽ đó, ông và các cộng sự đã nghiên cứu và cho ra đời một phương pháp giáo dục sớm khá toàn diện gọi là phương pháp Glenn Doman.

Glenn Doman là tác giả của bảy cuốn sách giáo dục trẻ sớm, trong đó 5 quyển sách Dạy Trẻ Thông Minh đã có mặt tại Việt Nam. Trong bộ sách Giáo dục sớm và Thiên tài gồm 5 cuốn: How to teach your baby to read (Dạy trẻ biết đọc sớm), How to teach your baby math (Dạy trẻ học Toán) và How to multiply your baby’s intelligence (Tăng cường trí thông minh cho trẻ), How to give your baby Encyclopedic Knowledge (Dạy trẻ về thế giới xung quanh)

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

5 cuốn sách glenn doman viết về giáo dục sớm ở trẻ

Bạn tự hỏi liệu áp dụng phương pháp này có khiến trẻ nặng nề, “mất hết tuổi thơ” và một số các nhận định khác về việc dạy trẻ trước chương trình mà bạn đã được đọc gần đây trên các diễn đàn về giáo dục ở Việt Nam?

Glenn Doman đã trả lời được câu hỏi này từ cách đây vài chục năm. Ông phân biệt rất rõ hai khái niệm mà các bậc phụ huynh và ngay cả các nhà giáo dục hiện nay còn nhầm. Đó là khái niệm “học tập” và “giáo dục”. Nhiều người cho rằng hai khái niệm này là một. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Học tập là quá trình người học tự tiếp thu kiến thức, trong khi giáo dục chỉ quá trình thu nhận kiến thức được truyền đạt bởi giáo viên hay trường lớp. Vì thế mới có nhận định là giáo dục chính thức nên bắt đầu từ khi trẻ lên 6 tuổi và trẻ 6 tuổi mới cần được đi học.

Không ai có thể phủ nhận khả năng học hỏi của trẻ từ khi sinh ra. Trước 6 tuổi, trẻ có thể biết được những thông tin căn bản về bản thân và gia đình, những mối quan hệ với hàng xóm và họ hàng, biết được nhiều thứ xung quanh…. Quan trọng hơn, lúc này trẻ đã có thể học được một ngôn ngữ hoặc hơn… Vì thế, theo Glenn Doman, đây chính là thời kì vàng để dạy trẻ bất cứ điều gì, và hiển nhiên càng sớm càng tốt. Có những khả năng trẻ chỉ có trong 3 năm đầu đời. Ngoài 3 tuổi, khả năng đó sẽ mất đi. Phương pháp Glenn Doman luôn nhấn mạnh trong các cuốn sách của mình rằng, thời kỳ dưới 6 tuổi, bất cứ cái gì chúng ta giới thiệu, trẻ đều có khả năng lĩnh hội.

Trong bộ sách Giáo dục sớm và Thiên tài gồm 5 cuốn: Dạy trẻ thông minh sớm, Dạy trẻ biết đọc sớm, Dạy trẻ học Toán, Tăng cường trí thông minh của trẻ , Dạy trẻ về thế giới xung quanh, bạn sẽ được biết đến phương pháp giáo dục của Glenn Doman. Mỗi lĩnh vực Glenn sẽ đưa ra cho bạn từng bước tiến hành cụ thể, với các giáo cụ, không gian học, tâm lý chuẩn bị và bạn chắc chắn sẽ thành công với phương pháp này nếu thực hiện chính xác các lời khuyên đưa ra – Glenn khẳng định.

phương pháp glendoman
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Nội dung cuốn sách Dạy trẻ thông minh sớm

“Dạy trẻ thông minh sớm” trình bày tỉ mỉ cách đánh giá mức độ phát triển giác quan và khả năng vận động của trẻ, cách thiết lập một chương trình giúp tăng cường, thúc đẩy sự phát triển đó. Đây là cẩm nang hướng dẫn hữu ích giúp cho quá trình lớn lên và phát triển của não bộ trẻ trong 12 tháng đầu đời. Đọc cuốn sách, chúng ta hiểu được những đứa trẻ mới sinh sẽ nhìn nhận ra sao, cảm thấy như thế nào về thế giới xung quanh chúng, chúng ta hiểu thêm về những khó khăn và những cảm xúc bột phát mà trẻ phải đối diện. Và trên tất cả, chương trình thú vị này sẽ mang cha mẹ và con cái đến gần nhau hơn, thiết lập một mối quan hệ học hỏi và yêu thương lâu bền, theo bé đến hết cuộc đời.

Nội dung cuốn sách Dạy trẻ biết đọc sớm.

“Dạy trẻ biết đọc sớm” giải thích cách bắt đầu và mở rộng chương trình học đọc, cách tạo ra và sắp xếp các “nguyên liệu” cần thiết và cách phát triển đầy đủ hơn tiềm năng học đọc của con bạn. Trẻ thực sự thích học đọc sớm hơn bạn nghĩ, và bằng cách thực hiện theo chương trình này, bạn có thể giúp con mình trải nghiệm niềm vui khi học đọc – như hàng triệu em bé trên thế giới đã từng trải nghiệm.

Nội dung cuốn dạy trẻ học toán.

“Dạy trẻ học Toán” chỉ ra cho chúng ta thấy thật đơn giản và thú vị khi dạy trẻ học Toán bằng cách phát triển tư duy và các kĩ năng lập luận. Dạy trẻ càng sớm sẽ tạo cho trẻ ưu thế vượt trội, trẻ sẽ thực sự nắm được những cốt lõi của Toán học. Hơn nữa, cuốn sách còn chỉ rõ cách bắt đầu và phát triển chương trình Toán cho trẻ, cách chế tạo và sắp xếp các dụng cụ học tập và cả cách phát triển tư duy Toán học của trẻ.

Nội dung cuốn tăng cường trí thông minh cho trẻ.

“Tăng cường trí thông minh cho trẻ” cung cấp một chương trình nuôi dạy chuyên sâu có thể giúp cho trẻ đọc chữ, làm toán và học bất cứ thứ gì cũng như có thể học được tất cả mọi thứ. Cuốn sách chỉ cho bạn thấy thật dễ dàng và thú vị khi dạy trẻ nhỏ học và giúp trẻ thông minh hơn, tự tin hơn. Cuốn sách cũng chỉ cho bạn cách bắt đầu và mở rộng chương trình nuôi dạy dạy đặc biệt này và làm thế nào để phát triển một cách toàn diện hơn khả năng của trẻ.

Nội dung cuốn dạy trẻ về thế giới xung quanh

“Dạy trẻ về thế giới xung quanh” cung cấp một chương trình về thông tin kích thích thị giác được thiết kế nhằm giúp con bạn khai thác tiềm năng tự nhiên để học bất kỳ thứ gì. Cuốn sách chỉ cho bạn thấy thật dễ dàng và vui thú ra sao khi dạy cho con bạn biết về nghệ thuật, khoa học tự nhiên. Con bạn sẽ nhận biết được sâu bọ trong vườn, biết về các quốc gia trên thế giới, khám phá được vẻ đẹp của các bức tranh của Van Gogh và nhiều thứ khác. Hãy giúp trẻ phát triển một cách đầy đủ hơn khả năng của trẻ.

Công cụ nào để học và thực hành phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman ?

phương pháp glendoman tiếp cận
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Đầu tiên khi muốn tiếp cận với phương pháp này, các bậc phụ huynh cần ghi nhớ một điều, đó là tất cả trẻ nhỏ và trẻ trước tuổi đi học đều có một mẫu số chung là rất mê chơi. Vì vậy những bài học căn bản từ vận động cho đến trí tuệ, cần chú ý tạo một bầu không khí thoải mái, vui vẻ, vừa học vừa chơi để thu hút trẻ.

Đối với vận động, bạn cũng không cần quá lo lắng vì trẻ em không bao giờ thôi khoa tay múa chân hoặc ở yên một chỗ, trừ lúc chúng ngủ ra. Nhiệm vụ của bạn là theo sát và nghĩ ra những hình thức vận động lành mạnh, hợp lý và có bài bản tùy thuộc vào sức khỏe, cũng như độ tuổi của trẻ.

Đối với việc giáo dục trí tuệ, phương pháp Glenn Doman luyện trí não cho trẻ với hai loại thẻ: Thẻ Dot Card dùng để dạy trẻ phân biệt được số lượng và học làm quen các phép toán, thẻ Flash Card giúp trẻ nhận dạng được mặt chữ, nhớ nhiều từ vựng.

Các loại thẻ này thể hiện nhiều chủ đề khác nhau như cây cối, con vật, danh xưng,… Những loại thẻ này, nếu có thời gian, bố mẹ có thể tự làm dựa trên hiểu biết của bạn về sở thích của con mà chọn những đề tài thu hút, như vậy khi học trẻ sẽ có hứng thú hơn.

Nếu không, bạn có thể chọn mua thẻ ở bên ngoài. Lúc đầu, bố mẹ có thể chọn ra tầm 3 thẻ và đưa lên trước mặt bé với khoảng cách hợp lý. Để cho bé nhìn từ 1-3 giây rồi tráo sang tấm thẻ khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại khoảng ba lần.

Đừng nóng ruột nếu lỡ trẻ tỏ ra không nhớ, quấy khóc hoặc tiếp thu chậm bởi giáo dục sớm không phải là một sự ép buộc, nhồi nhét mà là “kích hoạt” trẻ một cách vui vẻ, tự nguyện để trẻ phát huy hết tiềm năng vốn có.

Những giờ học cũng không cần quá nặng nề, mỗi ngày chỉ cần dạy trẻ từ 15 đến 20 phút tùy theo độ tuổi và cảm xúc của trẻ. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị kỹ về học liệu, học cụ sao cho bắt mắt và thú vị nhất.

Được rồi bài dài quá phải không Vậy bây giờ bạn đã hiểu về phương pháp Glenn Doman . Trong bài tiếp Mẹ cu Tí sẽ hướng dẫn bạn cách dạy trẻ theo phương pháp này nhé.