Quá trình nuôi dạy con ngoan Chúng mình thường nghe nhiều bố mẹ than thở là mỗi khi bảo bé làm gì bé lại lờ đi như không nghe thấy hoặc nghe rồi nhưng cố tình không làm, đưa ra cớ này cớ nọ khiến bố mẹ tức điên lên phải dọa dẫm, đếm, hét to lên… thì mới chịu đi làm. Tình trạng này có thể cải thiện nếu bố mẹ nghiêm chỉnh thực hiện 7 bước sau (tất nhiên là không thể 100% và bé cũng cần thời gian thích ứng nữa) Nhưng nếu bố mẹ kiên trì thay đổi, chắc chắn các em bé sẽ hợp tác vui vẻ hơn rất nhiều.

Nếu bố mẹ đã áp dụng triệt để 7 bước trên mà bé vẫn không hợp tác, đó là lúc bạn phải áp dụng những hình thức kỉ luật phù hợp cho bé để nuôi dạy con ngoan, biết vâng lời

 • 1. Đưa ra yêu cầu vào thời điểm phù hợp

Ví dụ, nếu bé đang say sưa chơi xếp hình rất tập trung hay đang xem chương trình ti vi yêu thích, đừng yêu cầu con phải dừng lại để làm gì đó, cho dù là đã đến giờ ăn/ đi ra ngoài. Hãy cho bé thêm một chút thời gian để tập trung, bé sẽ vui vẻ và học hỏi được nhiều hơn. Việc bạn cắt ngang con lúc đó sẽ chỉ tăng nguy cơ bé không nghe lời, bé khó chịu mà bạn cũng bực mình. Hãy đợi khi sự tập trung, yêu thích giảm đi thì hãy cắt ngang nhé!

Và đừng quên thỏa hiệp khi cần nữa nhé. Ví dụ một hôm bạn đang vội mà bé không chịu làm theo yêu cầu dù bình thường có thể làm ngon lành, bình thường bé không uống co ca nhưng hôm ấy lại đòi uống. Hãy cân nhắc việc tiếp tục yêu cầu bé phải làm có khiến bạn quá mệt mỏi và stress không. Nếu có, hãy thử chấp nhận thỏa hiệp làm hộ bé/ cho bé thêm thời gian/ đồng ý với yêu cầu của bé. Quan trọng là bé đã biết các kĩ năng/ nguyên tắc đó và sẽ có thể/ sẵn lòng tuân theo trong những hoàn cảnh khác. Có thể hôm đó bé mệt, ốm, muốn được làm nũng, thử nghiệm một chút mà thôi, đừng quá khắt khe với các bạn nhỏ nhé. Đó là bước đầu tiên trong quá trình nuôi dạy con ngoan- dạy con biết vâng lời

 • 2. Tập trung vào cái con cần làm thay vì cái con không được làm

Thay vì nói: “Đừng nhảy trên ghế nữa”
hãy nói “Ghế là để ngồi, con hãy ngồi lịch sự trên ghế”
Thay vì nói: “Không được đánh em”
hãy nói “Đánh em sẽ làm em đau, hai anh em cùng chơi hòa thuận nhé”
Khi chúng ta nói trẻ không được làm cái này, đừng làm cái kia, chúng ta cần cho chúng biết là chúng phải làm gì thay thế, có thể là đôi khi trẻ không hiểu đừng làm thế thì phải làm gì hay đơn giản là để chúng không có lí do để từ chối, chúng ta đã nói rõ nó phải làm gì rồi. Hãy thay thế dần những câu “Đừng” “Không” thành những câu chỉ dẫn làm gì nhé!

 • 3. Đến gần, chạm vào nhìn ngang tầm và nói

nuôi dạy con ngoan
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Đến gần, ngang tầm trẻ và nói

“Sai lầm” kinh điển của các bố mẹ (và cả chúng mình) thường mắc là ra lệnh từ xa. Nếu bạn đứng trong bếp và gọi vọng ra, khả năng bé nghe lời sẽ chỉ khoảng 20% và bé sẽ dễ nhờn, không làm ngay khi bố mẹ nói. Nhưng nếu bạn đến gần, vỗ vào vai bé, ngồi xuống ngang tầm với bé và nói thì khả năng này sẽ tăng lên 80% mà chỉ mất của bạn có vài phút. Bởi khi bố mẹ đến gần và nói, bé sẽ hiểu là khó làm lơ và trì hoãn hơn, bé thấy được sự kiên quyết trong giọng nói và ánh mắt của bố mẹ rồi.

 • 4. Yêu cầu rõ ràng, không quá dài, quá ngắn hay quá khó.

Thông thường, nếu cần bảo con làm gì, bố mẹ thường chỉ nói đơn giản, ví dụ: 
“Con đi ăn cơm thôi, đến giờ ăn rồi”
Và nghĩ rằng bé sẽ hiểu là phải làm những gì: dừng chơi/ xem, cất gọn đồ, đi rửa tay rồi ngồi vào bàn ăn. Đối với trẻ, cần càng trực quan, rõ ràng càng tốt. Có thể bé sẽ hiểu câu trên bạn nói yêu cầu bé làm những gì nhưng bạn càng nói chi tiết, rõ ràng những việc cần con làm thì càng tăng tối đa khả năng con sẽ hợp tác hơn.
Ví dụ:
“Đến giờ ăn rồi, con cất đồ chơi rồi đi rửa tay ăn cơm nhé!”
Câu càng ngắn càng tốt và chỉ nên nói 2 việc cần làm 1 lần thôi nhé! Và đảm bảo bé có thể làm được những việc bạn yêu cầu, vừa sức với bé.

 • 5. Báo trước cho bé có thời gian chuẩn bị.

Đơn giản là trước khi làm gì, hoặc yêu cầu bé kết thúc một hoạt động gì, hãy thông báo trước cho bé 5-10 phút để bé chuẩn bị thay vì đến lúc kết thúc đột ngột thông báo và yêu cầu bé phải làm ngay. Trẻ con cũng thích được kiểm soát, biết điều gì sắp diễn ra và chuẩn bị tâm lí “chơi nốt”

 • 6. Nguyên tắc chờ 5s- 1 cho kết thúc, 1 cho bắt đầu

Mỗi lần bạn đưa ra yêu cầu, hãy chờ bé khoảng 5s để bé có thời gian tiếp nhận, xử lí yêu cầu của bạn. Nếu yêu cầu bé dừng làm gì đó, ví dụ dừng chạy nhảy, dừng đánh em, hãy nói chỉ 1 lần, nghiêm túc và cứng rắn. Nếu yêu cầu bé bắt đầu làm gì đó: đi tắm, đi đánh răng, dọn đồ chơi, bạn có thể yêu cầu 2 lần, lần thứ 2 sau khi đã chờ 5s sau lần thứ nhất là không có kết quả.

nuôi dạy con ngoan
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Khen ngợi khi con hợp tác

 • 7. Khen khi con hợp tác

Cho dù bạn nghĩ yêu cầu của bạn đưa ra quá đơn giản, việc bé phải làm yêu cầu đó là hiển nhiên thì cũng đừng hà tiện lời khen, công nhận con. Đó là những động lực rất lớn và miễn phí cho bé.

Lời khen của bố mẹ cần thể hiện sự nồng nhiệt, vui vẻ, hào hứng và CỤ THỂ về việc bé làm được, ví dụ:
Thay vì: “Con ngoan quá”

Hãy nói: “Bạn nào xếp giày lên giá ngay ngắn thế nhỉ?”
“Hôm nay con cất đồ chơi gọn gàng, giỏi quá”

Nếu bạn chưa quen, có thể vẫn sử dụng câu “Con ngoan quá” nhưng nhớ thêm việc con vừa làm được vào, ví dụ “Con ngoan quá, biết tự mặc quần rồi” để bé hiểu bé ngoan, giỏi vì việc gì và sẽ hào hứng, vui vẻ hơn.