DẠY TRẺ KỸ NĂNG SỐNG

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng sống ngòài nhà trường; suy cho cùng thì tất cả những Toán, Văn, tiếng Anh,tư duy, khả năng làm lãnh đạo… ; rất nhiều thứ chúng ta muốn dạy con. Cũng là để sau này con không có ba mẹ thì con vẫn có thể sống tự lập một mình. Lúc này, xã hội nhiều người đã nhìn thấy bất cập trong chương trình giáo dục ở nhà trường; là không chú trọng đến dạy trẻ kỹ năng sống. Thế là nhiều trung tâm mở ra; thu tiền rất đắt; có khi hàng chục triệu đồng cho một tuần trong hè để dạy trẻ con những kỹ năng như: dựng lều, nhóm lửa, nấu cơm, giặt quần áo bằng tay, chiên trứng, luộc xào rau củ…

dạy trẻ kĩ năng sống
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

dạy trẻ kỹ năng sống-làm việc nhà

Dạy kỹ năng sống ở trẻ- làm việc nhà .

 • Trong những hội trại dạy kỹ năng sống cho trẻ; các huấn luyện viên kể nhiều học sinh phổ thông trung học mà không phân biệt được đâu là rau muống, đâu là rau mồng tơi, đâu là trái bí, đâu là bầu. Có bạn nhìn trái bí hỏi: “Đây là trái gì?” “Em chưa ăn bí bao giờ sao?” “ Em ăn thường xuyên, nhưng là mẹ em đã cắt ra từng miếng và nấu lên trong tô canh rồi!”. Có bé lớp 4, đi rừng; dây giày tụt ra, mà chấp nhận bị rớt đoàn vì không biết tự buộc dây giày. Cô bé khi tự lấy phần cơm canh thì lần nào bê tới gần chỗ ngồi cũng làm đổ: “Vì con chưa bê tô canh bao giờ!”. Cô bé được phân công đi rửa thịt thì cho nước rửa chén vào miếng thịt!!!

Vậy tại sao ? lại không sớm dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay tại nhà mình bằng cách dạy con làm việc nhà?

 • Dạy con làm việc nhà khá là dày công đấy ạ. Nhưng nếu không dạy con thì ngày sau mình già, hoặc sau này con đi học, đi làm xa, làm sao mà hầu hạ tụi nó được? Đó là chưa kể tôi chứng kiến rất nhiều đứa trẻ vốn thông minh khỏe mạnh, sáng láng, nhưng được ba mẹ chiều quá, giờ lớn lên như một đứa vô cảm. Chả biết thương ba mẹ và quan trọng nhất là chả biết thương cái thân của chính nó, vô trách nhiệm với chính nó. Sợ lắm!

Dạy trẻ- Hãy kiên nhẫn

 • Thử nghĩ xem nào, chúng ta có thể kiên nhẫn hàng năm trời dạy con tập viết, tập đọc, tại sao con mới làm bể chén đĩa vài lần mà đã đầu hàng? Tuổi nhỏ còn ưa khám phá, thừa năng lượng, còn quẩn chân bố mẹ, thì làm việc nhà còn giống như chơi, tụi nó còn thích, chứ đợi lớn lên, tuổi 12, 13 chỉ thích bạn bè, suốt ngày đi như gắn mô tơ vào đít, lúc đó mới bắt đầu sai việc thì khó dạy con lắm.

Dạy trẻ- Đừng cầu kì quá !

 • Cũng đừng cầu kỳ quá, đợi có điều kiện đúng chuẩn mới làm. Bàn bếp cao thì kê ghế lên. Tạp dề nếu có cái nhỏ dành cho trẻ thì tốt, không thì cho xài cái của người lớn cũng chẳng sao. Chén, đĩa cứ cho xài bình thường, bể hỏng thì mua cái mới. Chấp nhận con làm bể vài cái chén đĩa, chỉ cần xác định rằng với trẻ mẫu giáo, làm việc nhà thì chơi là chính. Còn tới tiểu học thì làm việc nhà là cơ hội để con học tập. Do đó, dạy con làm thì còn mệt hơn mình tự làm nhiều.

Dạy trẻ – Hãy cho con tham gia hoạt động khác ngoài việc học

 • Và đừng tiếc thiếu thời gian học bài, vì khi con làm việc nhà nhiều, tay chân cứng cáp sẽ cầm bút viết tốt hơn. Khi làm việc nhà, buộc phải quan sát nhiều, động não nhiều, thì lúc ngồi vào bàn học bài cũng nhanh hơn. Một người bạn tôi nói: Dạy tư duy nhanh nhất là tư duy qua đôi tay. Chính trong khi làm việc nhà, não của con cũng được vận động.

Dạy trẻ kỹ năng sống từ những việc thường ngày dù là nhỏ nhất.

 • Để con yêu thích việc nhà, tôi không bao giờ biến việc nhà thành hình phạt, việc nhà còn là phần thưởng nữa. Hôm nào ngoan mới được làm việc, không ngoan thì ngồi đó, không được làm gì hết! Trẻ con chưa biết định giả được mọi thứ trong cuộc sống, việc nào bạn nhấn mạnh, bạn tung hô nhiều thì con sẽ thấy việc đó là quan trọng hơn. Thế nên, khi gặp gỡ bạn bè, hay người quen, thậm chí cả với người lạ, tôi toàn công khai khoe về việc con làm việc nhà tốt, không bao giờ khoe điểm học tập!
 • Tôi vẫn nói, một tuần học khóa học ” Dạy trẻ Kỹ năng sống” ở Trung tâm, dù thầy dạy có giỏi cỡ nào mà về nhà ba mẹ không luyện tập cho con thì cũng sẽ quên ngay. Làm việc nhà thực chất là một kênh để rèn tính cách, rèn kỹ năng sống ở trẻ . Do đó, hãy rèn mỗi ngày. Tôi biết, người giúp việc và ông bà rất không muốn để trẻ con làm việc. Với ông bà thì tôi phải thuyết phục, nói dài lắm, nói nhiều lắm, dẫn chứng đâu vào đó, rồi có lần tôi còn dằn dỗi, khóc lóc nữa. Còn với người giúp việc, Họ bảo: “Nhìn nó làm tôi ngứa mắt quá, nó làm 1 mà bày ra 10, dọn lại còn mệt hơn, thôi để tôi làm lấy cho nó nhanh” thì tôi phải có quy định rõ ràng. Tôi tới nhiều nhà thấy bố mẹ nói sợ nó làm bể chén, làm hỏng đồ, nên không cho con làm. Nhưng con của mình mà, đâu phải con của ai! Tại sao lại tiếc cái chén hơn tiếc con?

Dạy trẻ- Hãy rèn luyện cho con ngay từ nhỏ!

 • 20 năm nữa, chắc là cuộc sống sẽ thay đổi rất nhiều. Chắc chắn có những việc ngày sau không dùng tới, như tôi bây giờ không cần phải cấy lúa, xay lúa, giã gạo, giần sàng nữa. Nhưng những tính cách và nếp tư duy con có được khi làm việc nhà thì không bao giờ là uổng phí.
 • Tôi đã nghe, nhiều bạn ở nước ngoài kêu trời vì các cậu ấm cô chiếu ở Việt Nam sang du học, tới nhà chơi hoặc ở nhỏ mà không biết làm cái gì, cơm không biết nấu, ăn rồi không biết dọn, phòng ở thì bây hãy, không cho ở nhờ thì thương, mà cho thì tức anh ách. Từ vô ý, vô tư, rồi dẫn tôi vô tâm, vô cảm nó gần lắm. Ở nước ngoài, người giúp việc không sẵn và không rẻ như ở Việt Nam, nên nhiều “cậu ấm, cô chiêu” qua đó vô cùng choáng. Một thấy ở Trung tâm tư vấn du học kế cô bé học giỏi, kiếm được học bổng du học mà phải khóc ròng, xách va li về nước vì không thể tự lập ở một đất nước xa lạ.

Theo một thống kê của Israel, tỷ lệ thất nghiệp của những đứa trẻ không biết làm việc nhà gấp 15 lần những đứa trẻ biết làm việc nhà. Còn những đứa trẻ biết làm việc nhà thu nhập bình quân gấp 20 lần những đứa trẻ không biết làm việc nhà. Hãy bắt đầu dạy trẻ kỹ năng sống bắt đầu từ việc nhỏ nhất làm việc nhà