BÍ QUYẾT ĐỂ TRỞ THÀNH 1 NGƯỜI MẸ TỐT- CÁCH DẠY CON NGOAN

 • Cách dạy con ngoan là quá trình làm thử và tìm ra chỗ sai rồi sửa; quá trình này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi con đủ lớn khôn để xa rời vòng tay bố mẹ. do vậy bố mẹ không nhất thiết phải buộc cứng vào 1 lý tưởng mà cần mềm dẻo và Linh hoạt.
 • 9 tháng mang nặng đẻ đau , mỗi chúng ta đều tâm niệm trong tim mình sẽ trở thành người mẹ tốt của con suy nghĩ về cách dạy con ngoan, trở thành niềm tự hào của mình trong tương lai, nhưng thực tế lại khác xa , phần lớn các bà mẹ cảm thấy không tự tin , lo lắng rằng mình nuôi dạy con thế này đã đúng cách chưa ? Không biết mình đã sai ở chỗ nào mà con lại hư như thế này ? chắc tại mình Nuôi dạy con không đúng cách nên con mới hư chăng ?

Muốn con ngoan- Hãy học cách suy nghĩ về cách dạy con ngoan!

cách dạy con ngoan
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

BÍ QUYẾT CÁCH DẠY CON NGOAN

 • Khi bắt đầu bước vào công cuộc nuôi con, tìm hiểu về cách dạy con ngoan chắc hẳn các mẹ đều phấn đấu trở thành người mẹ hiền dịu với con , giáo dục con tử tế nên người . Tuy nhiên trên thực tế khi bắt đầu học cách dạy con ngoan , nhiều bà mẹ trăn trở khắc khoải với những câu hỏi tự đặt ra : có lẽ mình đã nói quá nặng lời với con chăng ? Có lẽ mình đã quá chiều con ? Hay có lẽ mình đã quá nghiêm khắc với con chăng ?

Suy nghĩ về cách dạy con ngoan- Hãy Cân bằng giữa việc quá nghiêm khắc và quá dễ dãi.

 • Đúng là bố mẹ nên tôn trong suy nghĩ và ước nguyện của con sẽ nuôi dưỡng tính độc lập tự chủ ở trẻ . Tuy nhiên 1 đứa trẻ lớn lên không chỉ cần tính tự chủ mà còn nhiều phẩm chất khác để trở thành con người hoàn thiện; đáp ứng hay tôn trọng 1 cách dễ dãi quá trẻ sẽ trở thành 1 con người quá tự chủ và độc lập đôi khi thiếu hụt các nhân phẩm khác nhưng nếu cấm đoán thái quá sẽ trở thành 1 đứa trẻ chỉ biết nghe lời bố mẹ mà khó hình thành tính tự lập và có khát vọng hoài bão. Vấn đề ở đây là luôn luôn giữ được trạng thái cân bằng giữa 2 trạng thái quá nghiêm khắc và quá dễ dãi.

Lấy 1 ví dụ cơ bản nhất là làm thế nào khi đứa trẻ dưới 1 tuổi nắm và giật tóc của mẹ

 • Nếu mẹ nghĩ rằng tuy bị giật tóc có đau nhưng vì con còn bé nên thôi kệ , biết làm sao. Chịu đựng trong trường hợp này không phải là cách dạy con ngoan mà điều đó có nghĩa là con bạn đã không có cơ hội để biết rằng giật tóc sẽ làm người khác đau . Dưới 1 tuổi cầm nắm , giật đồ là trò chơi tiêu biểu được yêu thích của các bé , tuy nhiên bố mẹ cũng nên áp đặt giới hạn cho con giữa việc làm được và không nên làm . Nếu trong trường hợp đó bạn nói nhẹ nhàng với con : “á giật tóc thế này mẹ đau lắm”. Chắc chắn bạn đã cho con cơ hội hiểu được việc mình đang làm sẽ làm đau người khác , Tất nhiên không phải nói 1 lần đã hiểu mà phải nhắc đi nhắc lại và biểu cảm trên khuôn mặt bạn thể hiện sự đau đớn thì con mới có thể hiểu được . Khi con tôi vào giai đoạn biết bò , tôi đã bắt đầu dạy con những vật hoặc những hành động có thể nguy hiểm đến tính mạng của con . ví dụ bế con gần đến cái nồi cơm điện rồi nói và diễn tả cho bé thấy : Cái này không được sờ con nhé , nóng lắm , bỏng tay đấy. tất nhiên không chỉ giải thích 1 lần mà cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần chắc chắn con bạn sẽ hiểu và nhớ được. Trong lý thuyết dạy trẻ có đề cập đến vấn đề giáo dục không quát mắng trẻ, thực tế mắng thái quá đúng là làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con nhưng nếu dễ dãi quá bạn cũng sẽ đánh mất nhiều cơ hội dạy cho con những nhân phẩm cần thiết. điều quan trọng hơn là ta phải cân bằng giữa khen ngợi và mắng mỏ .
cách nuôi dạy con ngoan
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Bí quyết cách dạy con ngoan

Dưới đây là các nguyên tắc trong cách nuôi dạy con ngoan.

1. Nguyên tắc cách dạy con ngoan thứ nhất – Phân định ranh giới giữa khen ngợi và mắng mỏ !

Bạn nên mắng con trong 2 trường hợp sau đây:

 1. Hành động đó có hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng của con.
 2. Hành động đó ảnh hưởng đến tính mạng và quyền lợi của người khác.
cách dạy con ngoan
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Hãy khen ngợi trẻ đúng lúc

Nếu hành động của con có trong 2 phạm trù trên , bạn cần nghiêm túc và dạy con để không ảnh hưởng đến chính mình và người khác .Nếu hành động không thuộc 2 phạm trù trên thì tuỳ trường hợp bạn có thể bỏ qua hoặc nhắc nhở nhẹ nhàng .

 • Vậy trong trường hợp con bạn làm đổ cốc nước thì sao ? ” con phải cầm cốc cẩn thận chứ” !!! . Đây là cách mắng con điển hình của 1 số mẹ . Tuy nhiên cốc nước đã đổ đi rồi thì sẽ không lấy lại được , phải chi mẹ hãy mang 2 miếng rẻ lau nhà ,rồi cùng con lau . Cách làm này sẽ dạy con tính tự chịu trách nhiệm,hiểu hậu quả của việc mình làm , cách xử lý hậu quả đó.
 • Vậy trong trường hợp trẻ có hành động nhảy , chạy ra ngoài đường ( làn ô tô , xe máy ) , tự ý lấy đồ chơi ( cướp đồ chơi ) của bạn, ném cát vào người bạn… Trong trường hợp trên , hành động của trẻ ảnh hưởng đến tính mạng của chúng, quyền lợi của người khác chúng ta cần nghiêm túc giáo dục trẻ . Nghiêm túc giáo dục không có nghĩa là nên lớn tiếng quát tháo,bạn chỉ cần cho con thấy thái độ ngạc nhiên ( buồn , hơi có chút thất vọng ) , ôm chặt con trong vòng tay của mình rồi thì thầm với con [ con đừng cầm cát ném vào bạn nhé vì khi ném nếu cát bắn vào mắt bạn sẽ làm bạn đau đó ] chỉ cần làm cách trên bằng thái độ nghiêm túc chắc chắn con bạn sẽ hiểu nội dung mà bạn muốn truyền đạt. Ngược lại ” con đã làm gì vậy ?” câu nói bố mẹ thường nói sau khi con phạm lỗi. Nhưng với câu nói này bạn vô tình làm cho con cảm thấy thất vọng và không muốn nói chuyện giải thích với bố mẹ

Khi trẻ có những hành động nguy hiểm đến tính mạng hay là ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của người khác thì việc bố mẹ cần làm làm ôm chặt con vào lòng để ngăn chặn những hành động đó và nhẹ nhàng giải thích cho con, cho con thấy là bố mẹ rất nâng niu con và yêu thương con.

2.Nguyên tắc cách dạy con ngoan thứ hai- Nóng giận với con không nhận được gì ngoài thái độ không hợp tác của con .

Cách dạy con ngoan
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Bí quyết dạy con ngoan

 • Nổi giận thái quá với những hành động không quá nghiêm trọng của con sẽ tước mất cơ hội truyền đạt những điều quan trọng và cần thiết cho con , trong một lần lần tôi dẫn con gái 3 tuổi của mình đi siêu thị mua sắm , giữa chừng tôi đã hỏi con :
  Tôi: Con có muốn đi tè không ??
  Con: Không !!!
  Tôi : Hay mẹ con mình đi vệ sinh nhé ! không giữa chừng con tè ra quần đó
  Con: Không đi
 • Vậy là khi trở về bãi đỗ xe , con tôi đã tè dầm ra quần . Tôi tức giận quát to : “lúc nãy mẹ đã bảo con cùng đi vệ sinh rồi mà” . Rồi bỗng nhiên tôi thấy chột dạ. Đúng là sự việc đã xảy ra rồi thì có mắng mấy ,quát con mấy cũng không làm lại hay lấy lại được . Mặc dù trẻ không hiểu được cảm xúc của cha mẹ lúc bấy giờ nhưng tâm lý của các bé không hề muốn bố mẹ mắng mình như vậy tẹo nào nên các bé sẽ có thái độ cự tuyệt, bất hợp tác nếu bị quát mắng. Nhờ có trải nghiệm này tôi đã đúc kết được kinh nghiệm trong cách dạy con. Kẻ bị mắng không thể ăn năn hối lỗi , trẻ con cũng vậy vì thế thay vì quát tháo trẻ , hãy dùng những ngôn từ điềm đạm , nội dung dễ hiểu để giải thích cho trẻ .Nếu thấy mình đã nói quá và làm quá , thì những lúc bình tĩnh hãy hít thở sâu để rút kinh nghiệm cho những lần sau .

3.Nguyên tắc cách dạy con ngoan thứ ba- Khen ngợi, trước khi mắng mỏ trẻ!

Mặc dù biết hành động dựa trên cảm xúc sẽ chẳng mang lại hiệu quả tốt đẹp nhưng kiềm chế cảm xúc khi ứng xử với trẻ thực sự là một vấn đề không hề dễ thực hiện đối với các bậc cha mẹ chính vì vậy tôi đã tư vấn cho rất nhiều bậc cha mẹ về cách mắng mỏ , khiển trách con cái. Cũng như tôi đã nói ở trên chúng ta cần nghiêm túc mắng trẻ và ngăn chặn hành động trong 2 trường hợp đã nói ở trên . Vậy bí quyết mắng trẻ hiệu quả đó chính là gì ? chính là sự khen ngợi !! nói ngược lại , nếu không khen ngợi thì có mắng bao nhiêu trẻ cũng không muốn nghe , không chịu nghe những điều cha mẹ cần truyền đạt. Theo ý kiến cá nhân của tôi , tỷ lệ giữa khen và mắng là 7:3 hoặc 8:2 . Tôi nhận được rất nhiều lời phàn nàn của các mẹ đại loại như: con tôi chả có điểm gì đáng để khen ngợi cả , nếu trẻ bị bố mẹ chê bai , nghĩ mình vô dụng như thế này thì chúng cũng sẽ không có tự tin và sống khép mình lại . người lớn chúng ta cũng vậy thôi . Nếu bạn bị người khác nói rằng bạn chẳng có điểm gì tốt cả , chả có ưu điểm gì cả , chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thất vọng với chính mình , cảm thấy tự ti và không muốn tiếp xúc với người khác, đúng không ! ? Vì vậy khen ngợi là 1 ma thuật không thể thiếu được trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. ” oh , con đã ăn được hết bát cơm rồi này !! ” hay con đã tự mình rửa được tay rồi , chỉ cần những câu khen ngợi rất đơn giản bình dị như vậy thôi sẽ làm trái tim của trẻ trở nên ấm áp , cảm nhận thấy sự quan tâm vỗ về của bố mẹ ,cảm thấy muốn gần gũi , muốn nói chuyện chia sẻ cùng bố mẹ , cảm thấy bố mẹ đang yêu thương mình , trân trọng mình thì cho dù bạn có nổi giận và quát mắng con 1-2 lần cũng chưa thể làm mất được quan hệ hay sợi dây kết nối với trái tim của trẻ.

4. Nguyên tắc cách dạy con ngoan thứ 4- Hãy can thiệp sáng tạo để giúp con học cách tự điều khiển bản thân.

Cách dạy con ngoan
 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Gmail

Khuyến khích sự suy đoán và sáng tạo ở trẻ

Trẻ 3-4 tuổi chưa có khả năng suy luận , dự đoán những sự việc trước mắt nên cần sự can thiệp trợ giúp của bố mẹ để hình thành thói quen nề nếp và tự điều khiển bản thân mình . Ví dụ cơ bản : là người lớn , sau khi ăn cơm xong , ngồi xem phim 1 lúc gần đến giờ đi ngủ thì não sẽ có những tín hiệu dự báo người ta nên đi ngủ . vì vậy người lớn có thể tự dừng xem ti vi và lên giường đi ngủ nhưng trẻ em thì không có khả năng suy luận và dự đoán như vậy . Nếu cứ để trẻ chơi thì trẻ cứ chơi đến bao giờ chán và mệt thì thôi . Cho con đi chơi ở những địa điểm vui chơi giải trí hoặc cho trẻ cầm điện thoại hoặc ipad chơi , trẻ cứ chơi đến bao giờ chán , đuối sức không chơi được nữa thì thôi , chứ trẻ không có khái niệm là mình sẽ chơi 1 lúc , 1-2 tiếng sau đó đi về , đi tắm hay đi ngủ chẳng hạn . Vì vậy bố mẹ cần có những hành động can thiệp sáng tạo giúp trẻ cắt quãng việc đang làm và định hình , suy luận dự đoán sự việc trong tương tai gần.

Ví dụ

Buổi tối trước khi đi ngủ trẻ thường chơi 1 chút hay đem tranh ra vẽ .Nếu bố mẹ không can thiệp cứ mãi vẽ tranh mải chơi quên giờ ngủ , thậm chí nếu không có sự can thiệp của người lớn thì trẻ cứ chơi đến lúc nào chán và mệt thì thôi, mải chơi nên ngủ muộn , sáng hôm sau phải dậy sớm đi mẫu giáo trong khi vẫn còn buồn ngủ sẽ không tỉnh táo dễ mè nheo , cáu gắt, nhịp sinh hoạt bị đảo lộn . Vì vậy nếu cứ để trẻ tiếp tục chơi sẽ làm gián đoạn và ảnh hưởng đến những sinh hoạt khác .Vì vậy bố mẹ cần phải có những cách can thiệp sáng tạo giúp con tự định lượng được thời gian và điều khiển chính bản thân mình .Trong trường hợp này khi con cầm giấy vẽ bố mẹ thông báo trước cho con như : “con vẽ xong 1 tờ hay 2 tờ này rồi mình đi ngủ nhé” , nếu con làm được sáng mai mẹ sẽ chiêu đãi con món bánh nướng nóng hổi !!. Với cách này sẽ làm cho trẻ hiểu được là sau khi làm xong 2 tờ thì mình phải đi ngủ hoặc sắp đến giờ đi ngủ và khi đã ngừng việc rồi sẽ còn có nhiều điều thú vị đang đợi chờ mình nữa ( sáng mai có món bánh ngọt nữa ) phía trước trẻ sẽ hứng khởi chấp nhận lời đề nghị của bố mẹ . Ngừng việc đang làm dở ở trong tương lai gần để làm 1 việc khác cũng thú vị hay ho là một cách rủ rê trẻ rất có hiệu quả để can thiệp vào những việc con đang làm . Nếu trẻ có thể dừng được việc mình đang làm đúng như lời hứa , mẹ cần khen ngợi động viên con : “ồ con thật là giỏi ” !!! Nếu hành động trên được thực hiện thường xuyên sẽ nuôi dưỡng năng lực tự điều khiển bản thân , tư duy , suy đoán những việc nên làm tiếp theo . Khi trẻ lên 4 , chúng ta có thể can thiệp một cách cụ thể hơn Ví dụ : mình phải đi ngủ từ lúc 8 giờ tối để mai còn có sức khỏe để chơi với các bạn trên trường học con nhỉ ! sử dụng ngôn ngữ biểu thị hành động trong tương lai giúp con bạn phát triển kỹ năng giải mã ngôn ngữ và tưởng tượng ra sự việc , hành động từ ngôn ngữ ,dần dần hình thành khả năng sắp xếp hành động của mình phù hợp với hoàn cảnh. Hướng dẫn trẻ việc giới hạn thời gian cho 1 việc bất kỳ nào đó sẽ làm cho trẻ khả năng suy luận , dự đoán và sắp xếp hành động của mình cho phù hợp với hoàn cảnh sẽ làm trẻ trở thành 1 đứa trẻ thông minh và khôn ngoan biết suy nghĩ tính toán cho phù hợp khi làm 1 việc gì đó , còn nếu không được rèn luyện kỹ năng tự điều khiển bản thân mình sau này lớn lên dễ trở thành 1 con người cứ làm thôi chứ không thể tính toán, suy luận trước khi làm.
Việc giúp con tự điều khiển bản thân cũng không hề dễ để chạm đến thành công. đừng vội chán nản khi trẻ thất bại , cứ thử vài lần bạn sẽ thấy thành công. Khi mẹ càng quá nghiêm trọng hóa vấn đề nuôi dạy con thì càng dễ nhạy cảm với thất bại của con . Điều này không hề có lợi vì nó gây áp lực lên cả 2 mẹ con. đừng cố gắng để trở thành bà mẹ hoàn hảo , cũng đừng cố gắng tỏ ra mình là bà mẹ hoàn hảo . Nếu cảm thấy khó khăn hay vướng mắc trong vấn đề dạy con , đừng ôm trọn cục lo lắng trong lòng , hãy cởi mở thẳng thắn hỏi chuyện hay xin tư vấn từ những người có kinh nghiệm như chuyên gia giáo dục trẻ , cô giáo mầm non , hay những người bạn có nhiều kinh nghiệm xung quanh mình nhận được những lời khuyên hữu ích và thử cách mới để giải quyết khó khăn mà bạn đang gặp phải .

Hết phần 1. Mọi người theo dõi Mẹ cu Tí để xem phần 2 nhé.