4 nguyên tắc nuôi dạy con của người Nhật

Nuôi dạy con kiểu nhật rất quan trọng đối với 4 nguyên tắc “rời da”, “rời tay”, “rời mắt”, “rời tim”. Trong mỗi giai đoạn nuôi dạy con kiểu nhật đều chú trọng đến một trong bốn nguyên tắc này.

  • Khi con tuổi bú, không được rời “da”

 Một năm đầu đời, con cần tình thương, sự dỗ dành và ôm ấp vô điều kiện của cha mẹ. Thời kỳ này sự tiếp xúc da với cha mẹ cực kỳ quan trọng. Tạo tiền đề cho sự hình thành tính cách, nhân phẩm của con sau này.

  • Khi con tuổi nhí, rời da, không được rời “tay”

 Thời kỳ con hướng sự quan tâm của mình với tất cả mọi thứ. Con muốn tự lập và khẳng định mình. Cha mẹ không nên suốt ngày bám theo con, nhưng cũng không nên “thả rông” không kiểm soát. Hãy đứng bên con, cho con cảm giác bình yên và hướng dẫn con khi cần thiết.

  • Khi con tuổi mới lớn, rời tay, không được rời “mắt”

Thời kỳ này con bắt đầu có những người bạn và hoạt động của riêng mình; là thời kỳ nuôi dưỡng “tính xã hội” trong con. Cha mẹ nên tạo cho con môi trường tự do phát triển. Nhưng đây là thời kỳ rất “nhạy cảm”; nên cha mẹ không được lơ là bỏ qua những biểu hiện khác lạ của con. Hãy hướng mắt về con.

  • Khi con bắt đầu trưởng thành, rời mắt, không được rời “con tim”

Để con có thể tự tin một mình bước vào tương lai, tạo điều kiện cho con tự do tìm được lối đi; ý nghĩa cuộc đời của mình nhưng không được xa rời con tim. Cha mẹ phải là nơi bình an để con tìm về.